Options to Quick Money

ตัวเลือกเมื่อต้องการเงินด่วน

พนักงานบริษัทหลาย ๆ คน ใช้ชีวิตแบบเดือนชนเดือน กล่าวคือเมื่อเงินเดือนออก ก็มีรายจ่ายต่าง ๆ นานา มารอจ่ออยู่เต็มไปหมด ทั้งค่าเช่าบ้าน ผ่อนบ้าน หรือใครมีรถก็ค่าผ่อนรถ ผ่อนโทรศัพท์มือถือ ค่าไฟฟ้า ค่าประปา ไหนจะต้องแยกส่วนหนึ่งไว้ให้ที่บ้านในฐานะลูกตัญญู หรือหากใครมีลูกก็ต้องเตรียมเงินไว้เป็นค่าขนมลูกในแต่ละอาทิตย์อีก ยังไม่นับรวมค่าใช้จ่ายจิปาถะของลูกที่เกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็ได้ตลอดทั้งเดือน เรียกว่ารายรับพอดีเป๊ะกับค่าใช้จ่ายจนขยับขยายทำอะไรใหม่ไม่ได้เลย ยิ่งเงินเก็บยิ่งไม่ต้องพูดถึง บัญชีเงินฝากมีไว้เพื่อให้เงินเดือนผ่านเข้ามาแล้วทยอยใช้จ่ายออกไปเท่านั้น

หากใครมีไลฟ์สไตล์เดือนชนเดือนแบบนี้ละก็ คงเข้าใจความรู้สึกหนาว ๆ ร้อน ๆ กันดีใช่ไหมละ ว่าถ้าในเดือนนั้นเกิดเรื่องไม่คาดฝันขึ้นมาที่จำเป็นต้องการเงินด่วนแล้วจะทำอย่างไรดี ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัวเกิดเจ็บป่วยหนักจนต้องใช้เงินก้อนใหญ่ หรือบ้านหรือทรัพย์สินเกิดความเสียหายต้องการเงินด่วนมาซ่อมแซม ถ้าไม่มีเงินเก็บในบัญชีธนาคารให้อุ่นใจอยู่บ้าง ก็นับว่าเป็นปัญหาใหญ่ทีเดียวเมื่อต้องประสบชะตากรรมดังที่ว่ามา

วันนี้เราจะมาพูดถึงวิธีการหาเงินเมื่อต้องการเงินด่วนกัน ว่าหากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นกับคุณแล้ว จะหาทางออกได้ด้วยวิธีไหนบ้าง

  1. ขอหยิบขอยืมจากเพื่อนสนิทหรือคนในครอบครัว

ข้อนี้มักเป็นตัวเลือกแรกที่ผุดขึ้นในใจของหลายคน เนื่องจากการขอหยิบขอยืมจากคนสนิทนั้นด้วยความไว้เนื้อเชื่อใจซึ่งกันและกันจึงเป็นเรื่องง่าย บางคนที่สนิทกันมากก็ให้ยืมกันโดยไม่คิดดอกเบี้ย แต่บางคนที่เจตนาไม่ดีเมื่อขอยืมแล้วก็ทำเป็นเนียนไม่คืนไปเสียอย่างนั้น ปัจจุบันนี้การขอยืมแม้จะในหมู่เพื่อนสนิทหรือญาติจึงมักมีการทำสัญญากู้ยืมเงินกันไว้เป็นลายลักษณ์อักษร ซึ่งหากผู้ขอยืมเกิดเบี้ยวหนี้ขึ้นมาในภายหลัง สัญญากู้ยืมนี้ก็สามารถนำไปแจ้งความได้ และแม้แต่การขอยืมเงินกันผ่านช่องทางการแชทออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นเฟซบุ๊ก หรือผ่านการแชทในไลน์ หากมีการบันทึกภาพเอาไว้ก็สามารถเอามาใช้เป็นหลักฐานในคดีความได้เช่นเดียวกัน

  1. นำของมีค่าไปแลกเป็นเงินสดที่โรงรับจำนำ

อีกวิธีการที่นิยมทำกันมาแต่ดั้งเดิมของคนเรา คือการนำของมีค่าทั้งหลายที่มีอยู่ไปเข้าโรงรับจำนำให้ทางโรงรับจำนำตีราคาออกมาเพื่อแลกเป็นเงินสด โดยมีกฎว่าต้องเอาเงินสดไปไถ่คืนของออกมาก่อนหมดกำหนดเวลา มิเช่นนั้นของมีค่าที่เอาไปแลกไว้ก็จะตกเป็นของโรงรับจำนำทันที วิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีทรัพย์สินติดตัวอยู่พอสมควร โดยของมีค่าที่นิยมนำไปฝากโรงรับจำนำไว้ก็เช่น สร้อยทอง เครื่องประดับราคาสูง อุปกรณ์ไฟฟ้ามีราคาต่าง ๆ เช่น โทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ เป็นต้น โดยโรงรับจำนำจะเป็นผู้เลือกสรรของที่จะเอาเข้ามาแลกกับเงิน อันดับแรกต้องเป็นของที่อยู่ในสภาพดี พร้อมนำไปขายต่อได้ และต้องเป็นของที่เป็นความต้องการของตลาดอยู่พอสมควร หากขายต่อไม่ได้ก็ถือว่าโรงรับจำนำขาดทุน ส่วนตัวคนนำของไปฝากต้องแน่ใจว่าตนเองมีความสามารถในการหาเงินไปไถ่ของคืนได้ตามกำหนด หรือไม่เช่นนั้นก็ต้องเตรียมใจเสียของมีค่าชิ้นนั้นหากหาเงินมาคืนไม่ทัน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *